Miến là thực phẩm giàu tinh bột, chất xơ và có tính mát, lại không chứa chất béo nên rất tốt cho quá trình giảm cân. Tuy nhiên, ăn miến có béo không, lượng calories trong miến như thế nào vẫn là câu hỏi thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Trong bài viết này, cùng tạp chí Beauty Nation tìm hiểu liệu ăn miến có béo không và các món ăn giảm cân làm từ miến hiệu quả.
Ăn miến có béo không?
Miến có tính mát, vừa giàu chất xơ, vừa chứa ít tinh bột hơn các loại thực phẩm dạng sợi khác như mì gạo, bún, bánh đa cua, mì tôm,… Vì thế mà ăn miến không lo béo, ngược lại còn giúp cắt giảm một lượng lớn calo nạp vào cơ thể, hỗ trợ kiểm soát tốt cân nặng và duy trì sức khỏe.
Nghiên cứu cho thấy, 100g miến chỉ cung cấp 330 calo. 82% thành phần là tinh bột, 1.5% là chất xơ và 0.7% là chất đạm. Miến có tính ngậm nước nên khi gặp nước sẽ nở ra khiến bạn thấy no và đủ chất dù chỉ ăn một lượng rất ít. Nếu đang băn khoăn ăn miến có béo không thì bạn hoàn toàn có thể an tâm bổ sung miến vào chế độ giảm cân của mình.
Miến chứa bao nhiêu calo?
Ăn miến có béo không sẽ do hàm lượng calories quyết định. Có rất nhiều loại miến khác nhau, mỗi loại lại chứa một mức năng lượng riêng. Dưới đây là bảng calo của một số loại miến phổ biến hiện nay.
Loại miến | Hàm lượng calories |
Miến dong | 332 calo |
Miến đậu xanh | 328 calo |
Miến gạo | 250-300 calo |
Miến khoai lang | 334 calo |
Tuy nhiên, lượng calo sẽ có sự thay đổi tùy vào cách chế biến món ăn. Nếu không biết ăn miến có béo không hoặc muốn kiểm soát tốt lượng calo nạp vào cơ thể thì bạn nên lựa chọn các cách nấu miến đơn giản, ít gia vị, ít dầu mỡ cho thực đơn giảm cân của mình.
Miến được làm từ gì?
Ngoài cách chế biến, nguyên liệu làm ra miến cũng quyết định phần nào vấn đề ăn miến có béo không. Đa phần nguyên liệu làm ra miến là các loại tinh bột như gạo, khoai, đậu nành, đậu xanh, bột mì, bắp, khoai tây, khoai lang, bột sắn. Mỗi nguyên liệu lại cho ra một loại miến có hương vị đặc trưng riêng.
Trong đó, miến gạo là loại miến phổ biến nhất tại Việt Nam, chủ yếu làm từ tinh bột gạo và tạo nên nhiều món miến nước và miến xào thơm ngon. Ngoài ra, miến dong làm từ dong riềng cũng được nhiều người ưa chuộng. Hầu hết các loại miến này đều có nguồn gốc thực vật, không chiên qua dầu và không chứa hương liệu như các loại nui hay mì ăn liền.
Các món miến giảm cân trong 1 tuần hiệu quả
Nếu đang có ý định giảm cân mà chưa biết nấu món gì với miến thì dưới đây là một số gợi ý hay ho bạn có thể tham khảo.
Mẹo làm canh măng miến
Canh măng miến kết hợp với lòng già, nấm, giá đỗ hoặc thịt gà là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của người Việt mỗi độ Tết đến, xuân về. Tuy chứa nhiều nguyên liệu nhưng cách chế biến món măng miến cũng khá đơn giản, cụ thể như sau:
Chuẩn bị:
- 300gr miến dong
- 200g măng khô
- 1 miếng ức gà
- Gừng, tỏi băm
- Hành lá, hành khô, rau răm
- Gia vị (mắm, muối, hạt nêm, tiêu, đường)
Cách chế biến:
- Măng khô rửa sạch, loại bỏ phần già cứng, ngâm nước khoảng 1 tiếng.
- Luộc măng 2 lần để măng mềm và sạch, sau đó xả lại với nước lạnh.
- Xé măng thành các sợi nhỏ, ướp măng với muối, hạt nêm và tiêu.
- Đun sôi nước, chần miến khoảng 3 phút rồi vớt ra, xả qua với nước lạnh và để ráo.
- Ức gà rửa sạch, luộc chín cùng vài lát gừng, hành khô và muối. Gà sau khi chín thì vớt ra, xé nhỏ. Nước luộc gà lát dùng để nấu nước dùng.
- Phi thơm tỏi băm đến khi vàng ruộm, sau đó đổ măng vào xào chín.
- Đun sôi nước luộc gà, nấu măng khoảng 15 phút, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Cho miến vào bát lớn, rắc thịt gà, hành lá, rau răm lên, chan nước dùng và măng vào, thêm chút tiêu và thưởng thức.
Miến trộn giảm béo
Món tiếp theo trong thực đơn giảm cân với miến là miến trộn. Miến trộn có thể được biến tấu theo nhiều cách khác nhau tùy vào khẩu vị của mỗi người. Một lưu ý nhỏ nhưng rất quan trọng trong khâu chế biến món ăn này là phải hạn chế dầu mỡ, các nguyên liệu giàu chất béo và kết hợp cùng nhiều rau xanh.
Chuẩn bị:
- 80g miến dong
- 200g rau cải
- ½ củ cà rốt
- 2 cây nấm nhĩ
- 100g thịt bò
- Gia vị (muối, mắm, dấm, lạc rang)
Cách chế biến:
- Nhặt rau cải, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ thái sợi, nấm ngâm nước ấm cho nở ra, rửa sạch và thái sợi.
- Rửa sạch miến, ngâm nước lạnh 10 – 15 phút.
- Thịt bò thái mỏng, chần sơ với nước sôi.
- Đun nước sôi, luộc rau cải cho chín rồi vớt ra để ráo.
- Luộc miến đến khi chín mềm, vớt ra bát lớn rồi cho cải ngọt, cà rốt, nấm và thịt bò vào.
- Nêm nếm gia vị, trộn đều và thưởng thức.
Miến xào chay giảm béo hiệu quả
Chuẩn bị:
- 100g miến dong
- ½ củ cà rốt
- ½ củ su hào
- 2-3 cái mộc nhĩ
- 4-5 cây nấm hương
- Hành lá, rau mùi
- Hành khô phi thơm
Cách chế biến:
- Ngâm miến vào nước lạnh 10 – 15 phút.
- Vớt miến ra, cắt khúc dài 10cm, trộn miến với 1 thìa xì dầu, 1 thìa bột nêm để miến ngấm gia vị.
- Cắt cà rốt và su hào thành các sợi nhỏ
- Ngâm mộc nhĩ, nấm hương vào nước nóng, cắt chân, rửa sạch thái sợi. Hành lá và rau mùi rửa sạch thái nhỏ.
- Phi thơm hành, xào chín nấm hương rồi đổ su hào cà rốt vào, đợi tất cả các nguyên liệu chín đều thì đổ miến vào, nêm nếm gia vị. Đổ thêm một chút nước cho miến bớt khô, tơi sợi.
- Đổ hành lá, hạt tiêu và rau mùi đảo vào đảo đều rồi bày ra đĩa thưởng thức.
Hướng dẫn cách chọn các loại miến giảm cân
Lựa chọn đúng loại miến giảm cân giúp bạn còn đau đầu lo lắng ăn miến có béo không mà vẫn không sợ ngán:
- Miến gạo: Miến gạo được làm từ tinh bột gạo, màu trắng đục hoặc trắng sữa. Miến gạo chiếm đến 90% hàm lượng chất khô của hạt gạo và 9,4% lượng protein. Đây là loại miến có tác dụng giảm cân rõ rệt nhất mà team ăn kiêng không thể bỏ qua.
- Miến dong: Miến dong làm tinh bột của củ dong riềng, màu xám đục. Trong củ dong riềng chứa khá ít tinh bột nhưng bù lại là chất xơ dồi dào. Nếu đang muốn giữ dáng giảm cân thì nên chọn miến dong thay cho các loại mì phở khác.
- Miến đậu xanh: Đúng như tên gọi, loại miến này được làm chủ yếu từ đậu xanh, màu trắng tinh. Miến đậu xanh giàu giá trị dinh dưỡng rất tốt cho sức khoẻ, có tác dụng đánh bay mỡ thừa và lấy lại vóc dáng thon gọn.
- Miến hỗn hợp: Nguyên liệu làm miến hỗn hợp được mix giữa tinh bột gạo, tinh bột đậu xanh, tinh bột lúa mì và tinh bột khoai tây,… với một tỷ lệ nhất định. Miến có độ dai đặc trưng và khá dễ ăn nên được nhiều người ưa thích.
Lưu ý khi sử dụng miến để giảm béo bạn cần biết
Ngoài vấn đề ăn miến có béo không, có giảm cân không thì bạn cũng nên lưu ý đến cách sử dụng miến để siết cân hiệu quả:
Thời gian ăn miến giảm cân hiệu quả nhất
Bạn có thể ăn miến thay cơm, mì, phở vào buổi sáng, bữa trưa hoặc buổi tối. Tuy nhiên, đừng ăn miến sau 21h bởi điều này sẽ vô hiệu hóa mọi nỗ lực giảm cân của bạn. Bạn cũng không nên ăn miến triền miên mà nên thay đổi thực đơn để tránh cảm giác nhàm chán.
Không nên lạm dụng miến để ăn thay cơm
Tuy rất tốt cho quá trình giảm cân nhưng bạn chỉ nên ăn một lượng miến vừa đủ, cân đối với các thực phẩm khác trong ngày để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Ngoài ra, không ăn miến thay cơm bởi điều này dễ gây ra tình trạng thiếu tinh bột trầm trọng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.
Kết hợp nhiều loại rau xanh khi chế biến miến
Rau xanh chứa nhiều chất xơ, đặc biệt là xenlulozơ khi nạp vào cơ thể sẽ kích thích dạ dày co bóp nhiều hơn, tăng tiết dịch chuyển hóa thức ăn nhanh chóng. Điều này giúp cơ thể hấp thụ thức ăn tốt nhất, tránh tình trạng tồn đọng gây béo phì. Do đó, ăn miến cùng các loại rau xanh không lo béo phì mà còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Kết hợp luyện tập thể dục thể thao
Để đạt được cân nặng mục tiêu, bạn không thể chỉ ăn miến và bỏ qua chế độ tập luyện. Hãy lên kế hoạch vận động mỗi ngày bằng việc leo cầu thang bộ thường xuyên, đi bộ, đạp xe hoặc tập cardio, HIIT,…để đốt cháy mỡ thừa và siết cân hiệu quả.
Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã biết được liệu ăn miến có béo không và biết cách chế biến một số món ăn làm từ miến giúp giảm cân hiệu quả. Có thể thấy, phương pháp giảm cân bằng miến khá an toàn lại tiết kiệm nên bạn hoàn toàn có thể áp dụng tại nhà. Ngoài ra, để tăng hiệu quả tiêu hao mỡ với miến, hãy kết hợp ăn uống khoa học và tập luyện đều đặn. Chúc bạn nhanh chóng lấy lại vóc dáng mơ ước!