Nho là loại trái cây yêu thích của nhiều người, cung cấp một lượng lớn các loại vitamin và khoáng chất rất tốt cho sức khỏe. Không những thế, nho còn là thực phẩm quen thuộc trong chế độ ăn kiêng bởi mức calo khá thấp. Vậy nho bao nhiêu calo và ăn nho giảm cân như thế nào cho hiệu quả? Cùng tạp chí Beauty Nation tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
100g nho bao nhiêu calo?
Ước tính, 100g nho cung cấp khoảng 66,9 calo. Theo các chuyên gia, đây là mức năng lượng vừa phải bởi nho có vị ngọt tự nhiên. Tuy nhiên, mỗi loại nhỏ lại có một mức năng lượng khác nhau. Đây cũng là trái cây nhiệt đới chứa hàm lượng dinh dưỡng dồi dào rất tốt cho sức khỏe.
Hàm lượng calo có trong một số nhóm nho phổ biến
Để biết chính xác nho bao nhiêu calo?, chúng ta phải dựa vào nguồn gốc của nó. Dưới đây là thống lê hàm lượng calories của một số loại nhỏ phổ biến nhất hiện nay.
100g nho xanh bao nhiêu calo?
100g nho xanh chứa khoảng 70 calo, rất tốt cho xương khớp và thích hợp với những người đang muốn giảm cân.
100g nho đen bao nhiêu calo?
Nho đen tuy vị ngọt hơn nhưng mức calo cũng tương đương với nho xanh, khoảng 70 calo/100g. Nếu muốn giảm cân nhưng hảo ngọt thì nho đen là lựa chọn thích hợp nhất..
100g nho đỏ bao nhiêu calo?
Giống với nho đen và nho xanh, 100g nho đỏ cũng bổ sung khoảng 70 calo. Tuy nhiên, ưu điểm của loại nho đỏ là vỏ rất mỏng, vị ngọt sắc và thịt mọng, giòn.
Ăn nho có béo không?
Ăn nho không bao giờ lo béo phì bởi mức năng lượng của nó chỉ rơi vào ngưỡng trung bình trong nhóm các loại trái cây phổ biến hiện nay. Không những thế, ăn nho thường xuyên còn bổ sung hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất rất dồi dào để cơ thể có cảm giác no nhanh và no lâu hơn. Từ đó, bạn sẽ cắt giảm lượng thực phẩm tiêu thụ trong mỗi bữa ăn mà không lo đói.
Tuy nhiên, để không bị thừa cân, béo phì khi ăn nho, bạn chỉ nên ăn cới một lượng vừa phải, kết hợp với chế độ ăn uống và tập luyện thể dục, thể thao hợp lý.
Ăn nho nhiều có tốt không?
Sau khi biết nho bao nhiêu calo, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu có nên ăn quá nhiều nho để giảm cân hay không. Theo các chuyên gia, ăn nhiều nho không hề tốt bởi:
- Nho có vị ngọt sắc, nhiều đường có thể gây béo phì.
- Ăn nhiều nho gây quá tải lượng carbohydrate nạp vào cơ thể, mất cân bằng hàm lượng protein và chất béo.
- Nguy cơ tiêu chảy vì hàm lượng chất xơ tăng đột biến.
- Ăn nho nhiều còn gây viêm loét dạ dày, tiểu đường, tăng huyết áp và các bệnh về đường ruột,…
Thành phần dinh dưỡng trong nho tốt cho cơ thể
Dưới đây là bảng thành phần dinh dưỡng trong 100g nho:
- Năng lượng: 70 kcal
- Carbohydrate: 16g (chủ yếu là đường)
- Đường: 15g
- Natri: 2mg
- Chất xơ: 1g
- Chất đạm: 0.6g
- Chất béo: 0.3g
Cách ăn nho giảm cân hiệu quả
Muốn giảm cân với nho hiệu quả, bạn đừng quên một số mẹo nhỏ dưới đây:
- Ăn nho có chừng mực, không ăn quá nhiều thay thế các thực phẩm thiết yếu khác để cân bằng dinh dưỡng và giảm cân lành mạnh.
- Ăn nho kèm salad, các loại rau, củ, quả để bổ sung đầy đủ chất xơ cho cơ thể và đẩy nhanh tiến độ giảm cân.
- Ăn nho mix sữa chua không đường vào bữa phụ thay cho các loại ngũ cốc, đồ ăn vặt, đồ ngọt,… vừa giúp cơ thể no lâu, vừa đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.
- Uống sinh tố nho cùng một số hoa quả nghèo calo khác như táo, dưa chuột, lê,… thay cho bữa tối để hạn chế mức năng lượng nạp vào cơ thể.
Nên ăn nho vào thời gian nào trong ngày?
Buổi sáng là thời điểm tốt nhất để ăn nho vì nho chứa nhiều axit yếu, không gây hại cho dạ dày lại bổ sung năng lượng cho cả ngày dài. Ngoài ra, vị chua ngọt tự nhiên của quả nho sẽ giúp cơ thể tỉnh táo và tràn đầy năng lượng hơn.
Một số lưu ý khi ăn nho giúp bạn giảm cân hiệu quả tại nhà
Ăn nho đơn giản nhưng cũng cần lưu ý một số điều để đảm bảo sức khỏe:
- Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn quá nhiều nho bởi hàm lượng đường glucose và fructose sẽ khiến bệnh tiến triển nặng. Phụ nữ mang thai cũng nên hạn chế ăn nho, tránh nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
- Người bụng dạ yếu không nên ăn nhiều nho vì tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng, dễ gây đau bụng, tiêu chảy. Tốt nhất bạn chỉ nên ăn 200-400g nho/ngày.
- Người có vấn đề về răng miệng ăn nhiều nho có thể bị hỏng men răng, sâu răng. Sau khi ăn nho, bạn nên súc miệng, đánh răng để bảo vệ sức khỏe răng miệng.
- Không ăn nho cùng các loại thực phẩm dễ gây ngộ độc như hải sản, sữa, thực phẩm giàu kali,..
- Rửa nho kỹ càng, ngâm với nước muối pha loãng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
- Nên ăn cả vỏ và hạt nho.
- Tuyệt đối không uống nước ngay sau khi ăn nho vì nước sẽ khiến axit của nho bị pha loãng trong dạ dày, khiến quá trình hấp thụ dinh dưỡng bị cản trở.
Mẹo lựa chọn nho tươi ngon không bị ngâm thuốc
Ngoài vấn đề nho bao nhiêu calo, bạn cũng nên học cách mua nho tươi, chín cây tự nhiên, không ngâm thuốc để bảo vệ sức khỏe:
- Hình dáng: Quả nho to vừa phải, nắn tay thấy mềm, không bị dập nẫu. Vỏ nho bóng bẩy có lớp phấn mỏng bám trên vỏ.
- Màu sắc: Màu quả tươi sáng, căng mọng, bóng mượt.
- Cuống nho: Nho chín sau khi thu hoạch có phần cuống xanh, cứng cáp. Nho mà quả héo nhưng cuống vẫn tươi ngon thì dễ là bị ngâm thuốc.
Qua bài viết, chắc hẳn bạn đã biết quả nho bao nhiêu calo và ăn nho sao cho đúng cách, an toàn. Bạn có thể ăn nho thoải mái không sợ béo, song nếu cơ thể đang mắc một số bệnh về tim mạch, tiểu đường, tiêu hóa thì hãy ăn nho chín cây một cách chừng mực, đúng thời điểm.